Các bản cập nhật miễn phí có vai trò gì với sự phát triển của Apple?

Apple sẽ mất một khoản doanh thu tiềm năng khi phát hành bản cập nhật phần mềm miễn phí, nhưng lại thu được một số lợi ích nhất định và đẩy mạnh sự phát triển.

Các bản cập nhật phần mềm miễn phí có vai trò gì với sự phát triển của Apple?

Từ lâu mọi người đã quen với việc Apple phát hành bản cập nhật phần mềm miễn phí mỗi năm. Tuy nhiên, những người dùng Mac từ hơn một thập kỷ trước hẳn sẽ nhớ họ phải trả tiền để mua các bản nâng cấp hệ điều hành mới cứ sau 18 tháng hoặc hơn. Vào thời điểm đó, mọi người phải xếp hàng mua đĩa CD phiên bản OS X mới nhất để cài đặt cho máy tính của mình. Nhìn bên ngoài, có vẻ như việc Táo Khuyết bắt đầu phát hành bảo cập nhật miễn phí sẽ khiến hãng mất một phần doanh thu tiềm năng, nhưng thực tế điều này đã mang lại khá nhiều lợi ích cho sự phát triển của Apple.

Các bộ phận công nghệ thông tin của doanh nghiệp thường muốn giữ hệ thống máy tính của công ty hoạt động ổn định. Họ sẽ chặn các bản cập nhật phần mềm cho đến khi bắt buộc phải nâng cấp. Ví dụ, doanh nghiệp sẽ tiếp tục mua Windows XP cho đến khi Microsoft ngừng bán (tương tự như Windows 7). Người dùng thường thích thay đổi và nâng cấp, thế nhưng dưới góc nhìn của doanh nghiệp, họ thích sử dụng phần mềm cũ hơn. Bởi vì nếu xảy ra thay đổi trên quy mô lớn, công ty sẽ mất nhiều thời gian để thích nghi và đào tạo nhân viên quen với hệ thống mới. Toàn bộ quá trình này sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng khác khiến các bộ phận công nghệ thông tin của doanh nghiệp không muốn nâng cấp hệ điều hành là vấn đề chi phí. Ví dụ, một công ty có 500 máy, họ cần phải tốn rất nhiều tiền cho hệ điều hành, dù việc nâng cấp này không tạo ra lợi nhuận. Bên cạnh đó, quá trình cập nhật lại mất nhiều thời gian, công sức, đôi khi xảy ra một số lỗi khiến hệ thống bị đình trệ, gián đoạn công việc.

Ngày nay, việc cập nhật hệ điều hành không chỉ để nhận những tính năng mới mà còn bổ sung và khắc phục một số lỗi bảo mật của hệ thống. Các hoạt động tấn công của tin tặc đang ngày càng tinh vi, đòi hỏi bộ phận công nghệ thông tin của doanh nghiệp phải hành động ngay lập tức để giữ an toàn cho hệ thống. Điển hình với iOS, Apple đã phát hành nhiều bản cập nhật trong vòng một tháng kể khắc phục một số lỗ hổng trong iOS 13. Nếu Apple vẫn tính phí cho các bản cập nhật hệ điều hành như trước, doanh nghiệp chắc chắn sẽ không bỏ nhiều chi phí để mua bản cập nhật liên tục mà không biết quá trình nâng cấp có hoạt động tốt hay không. Điều này vô tình lại khiến doanh nghiệp gặp phải một số rủi ro về mặt bảo mật.

Đổi lại, khi Apple hỗ trợ cập nhật hệ điều hành cũ miễn phí cho doanh nghiệp, hãng có thể khuyến nghị khách hàng nâng cấp thiết bị càng nhanh càng tốt để hưởng những tiện ích mới. Các công ty sẽ suy nghĩ về sự hỗ trợ của Apple khi quyết định mua hoặc nâng cấp sản phẩm. Mặt khác, khi khách hàng chọn mua iPad, iPhone, máy Mac và Apple TV, họ cũng cảm thấy yên tâm hơn vì luôn được nhận các nâng cấp phần mềm mới nhất và lại hoàn toàn miễn phí.

Theo 9to5mac