Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa giới thiệu mẫu máy bay chạy bằng điện đầu tiên của hãng có tên X-57 (hay còn gọi là Maxwell) tại phòng thí nghiệm hàng không ở sa mạc California (Mỹ).

NASA công bố mẫu máy bay điện đầu tiên

Maxwell được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ phát triển từ năm 2015 với thiết kế dựa trên mẫu máy bay cánh quạt hai động cơ Tecnam P2006T do Ý sản xuất. Dự kiến cuối năm 2020, Maxwell sẽ được bay thử trên bầu trời căn cứ không quân Edward ở sa mạc Bắc California, khoảng 160 km về phía bắc Los Angeles (Mỹ).

NASA cho biết sau khi gắn xong hai động cơ điện cuối cùng và lớn nhất trong hệ thống 14 động cơ, Maxwell đã gần như hoàn thiện và sẵn sàng ra mắt. Ngoài ra, cơ quan này còn giới thiệu hệ thống giả lập dành cho các kỹ sư, phi công tìm hiểu và cảm nhận được cảm giác điều khiển phiên bản hoàn chỉnh của X-57, ngay cả khi máy bay vẫn còn trong giai đoạn phát triển.

Maxwell là máy bay thử nghiệm mới nhất của NASA trong nhiều năm và là máy bay phi hành đoàn đầu tiên của hãng, được phát triển trong vòng hai thập kỷ. Trước đó, cơ quan này từng cho ra đời một số phiên bản thử nghiệm với nhiều mục đích khác nhau. Điển hình có Bell X-1 hình viên đạn với tốc độ vượt qua ngưỡng âm thanh, mẫu X-15 động cơ tên lửa có sự hợp tác của Neil Armstrong trước khi ông gia nhập đoàn thám hiểm mặt trăng Apollo.

NASA công bố mẫu máy bay điện đầu tiên

Nhiều năm trước, các công ty tư nhân đã phát triển thành công máy bay và tàu lượn chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên dự án X-57 của NASA được thiết kế để chứng minh công nghệ của những nhà sản xuất thương mại vẫn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn chính phủ Mỹ đề ra. Trong đó có yêu cầu đủ điều kiện bay an toàn, đạt hiệu quả năng lượng và tiếng ồn.

“NASA đang tập trung nghiên cứu những điều có ích cho toàn ngành công nghiêp hàng không. Mục tiêu hiện tại của chúng tôi là bay thành công máy bay X-57 vào cuối năm 2020”, Brent Cobleigh – Quản lý dự án cho Trung tâm Nghiên cứu Chuyến bay Armstrong của NASA tại Edwards – chia sẻ.

Trong bản sửa đổi cuối cùng, Maxwell được thu hẹp phần cánh, trong lượng nhẹ hơn với tổng cộng 14 động cơ điện, sáu cánh quạt nâng nhỏ dọc theo cạnh mỗi cánh sẽ được kích hoạt để hỗ trợ quá trình cất cánh hoặc hạ cánh, nhưng sẽ được rút lại trong hành trình bay. Ngoài ra, Maxwell còn được trang bị hai cánh quạt lớn hơn ở đầu mỗi cánh.

Máy bay điện Maxwell có hệ thống động cơ nhỏ gọn, ít bộ phận chuyển động hơn so với động cơ đốt trong truyền thống nên dễ kiểm soát và duy trì trọng lượng, khi bay không cần nhiều năng lượng và ít sinh ra tiếng ồn.

Hiện tại Maxwell cần được cải thiện công nghệ pin sao cho lưu trữ nhiều năng lượng, sạc lại nhanh hơn để mở rộng phạm vi bay. Do một số hạn chế về pin nên hiện tại X-57 chỉ khả dụng với những chuyến bay ngắn, hoạt động như một máy bay chở khách quy mô nhỏ.

Theo Reuters

DMCA.com Protection Status