Samsung gửi những dữ liệu gì của người dùng về Trung Quốc?

Samsung đã ra thông cáo báo chí trấn an dư luận, đồng thời khẳng định tất cả dữ liệu người dùng trên các thiết bị của hãng đều được bảo vệ chặt chẽ và nghiêm ngặt. Tuy nhiên, để giữ uy tín cho mình, có lẽ hãng cần cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định hợp tác với một doanh nghiệp nào đó.

Sau khi một người dùng Reddit phát hiện các thiết bị của Samsung có cài sẵn một phần mềm của Trung Quốc, vụ việc đã gây “bão” khá lớn trên mạng xã hội. Cụ thể, kchaxcer, một người dùng Reddit đã đưa ra phân tích về tiện ích trong ứng dụng di động Device Care của Samsung – cụ thể là tính năng quét lưu trữ bên trong ứng dụng. Thực tế máy quét này rất hữu ích vì có thể tìm và xóa những tập tin không cần thiết có thể làm hỏng thiết bị của người dùng.

Tuy nhiên, kchaxcer lại phát hiện phần mềm quét trên điện thoại đang gửi dữ liệu đến các tên miền có trụ sở tại Trung Quốc nhưng lại không thể xóa được vì đây là tiện ích mặt định trên thiết bị.

Nghiêm trọng hơn, phần mềm này được tạo ra bởi Qihoo 360, một doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác với Samsung. Công ty này từng vướng vào nhiều “phốt” thu thập dữ liệu người dùng theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc. Không những vậy, Qihoo 360 còn từng bị tố đưa ra cảnh báo giả để dẫn dụ người dùng tải phần mềm của công ty.

Tin tức này đã gây hoang mang cho rất nhiều người dùng Samsung vì thiết bị của họ đã được cài mặc định phần mềm này từ khi xuất xưởng. Và máy quét có thể truy cập mọi thứ trên thiết bị của người dùng nhưng họ lại không thể xóa.

“Chúng tôi, với tư cách là người tiêu dùng, đã trả tiền để mua thiết bị, nhưng tại sao lại phải đối mặt với các mối đe dọa riêng tư tràn lan như trên các thương hiệu điện thoại Trung Quốc? Tôi hiểu Samsung phải kết hợp với những thương hiệu khác mới tạo có thể tạo ra thiết bị hoàn chỉnh, nhưng làm ơn hãy hợp tác với những doanh nghiệp uy tín”, người dùng kchaxcer viết.

Phản hồi vấn đề này, Samsung tuyên bố dữ liệu chỉ gửi cho Qihoo những thông tin chung chung như kiểu điện thoại, phiên bản hệ điều hành, dung lượng lưu trữ… “Samsung rất coi trọng việc bảo vệ dữ liệu người dùng, chúng tôi thiết kế một sản phẩm rất riêng tư, tính bảo mật được đặt lên hàng đầu. Quy trình tối ưu lưu trữ bao gồm quét, xoá tập tin rác, được quản lý hoàn toàn bởi giải pháp chăm sóc thiết bị của Samsung”, đại diện hãng công nghệ Hàn Quốc cho biết.

Samsung gửi những dữ liệu gì của người dùng về Trung Quốc?

Samsung luôn khẳng định giải pháp Device Care là dùng để tối ưu hóa lưu trữ dựa trên sự tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt nhất của Samsung và những quy định bảo vệ dữ liệu người dùng tại bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên nếu vẫn lo lắng thì người dùng có thể tắt tính năng tối ưu hóa tự động bất cứ lúc nào bằng cách vào Cài đặt > Chăm sóc thiết bị > Tùy chọn nâng cao và tắt Tự động tối ưu hóa.

Theo BGR, Samsung nên nhìn vào vấn đề Mỹ và Huawei để thận trọng hơn trước khi quyết định hợp tác với một thương hiệu nào đó. Huawei bị chính phủ Mỹ nghi ngờ không bảo vệ tốt dữ liệu người dùng, có thể gửi thông tin cá nhân của họ cho chính quyền Bắc Kinh khi bị yêu cầu. Trong khi Huawei một mực phủ nhận cáo buộc thì Mỹ đã ban hành lệnh cấm doanh nghiệp trong nước hợp tác với thương hiệu này từ tháng 5 năm ngoái.

DMCA.com Protection Status