Thiết bị thông minh ở Nga buộc phải cài sẵn ứng dụng địa phương

Quốc hội Nga đang thảo luận về dự luật mới, buộc tất cả thiết bị thông minh được bán ở nước này – như điện thoại, máy tính và TV – phải cài sẵn ứng dụng của các hãng công nghệ bản địa.

Thiết bị thông minh ở Nga buộc phải cài sẵn ứng dụng địa phương

Theo các nhà lập pháp Nga, dự luật mới sẽ bảo vệ lợi ích cho những công ty Internet địa phương và giảm bớt sự lạm dụng của một số doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Sau khi được phê duyệt, chính phủ Nga sẽ công bố danh sách các thiết bị điện tử cần tuân thủ. Điện thoại, máy tính bảng, máy tính, hệ thông máy chủ và TV thông minh dự kiến ​​nằm trong danh sách này. Các thiết bị không chạy hệ điều hành phức tạp hoặc phần mềm tùy chỉnh sẽ được miễn.

Sau này, trên mỗi loại thiết bị đều có một danh sách phần mềm của những nhà phát triển ứng dụng địa phương mà các doanh nghiệp cung cấp cần đưa vào sản phẩm. Những công ty không tuân thủ sẽ bị phạt tới 200.000 rubles (khoảng 3.100 USD). Nếu tái phạm nhiều lần sẽ bị cấm kinh doanh trên lãnh thổ Nga.

Nhiều người cho rằng dự luật mới nhằm bảo vệ và phát triển nền công nghệ địa phương, số khác lại nghĩ quy định này được triển khai để giám sát công dân chặt chẽ và toàn diện hơn. Họ lo ngại các ứng dụng cài trong thiết bị sẽ bị chính phủ lạm dụng để truy cập vào dữ liệu riêng tư và cả những thông tin liên lạc đã mã hóa.

Nếu được phê duyệt, quy định mới sẽ nằm trong luật quyền lợi người tiêu dùng Nga, dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2020. Dự luật đã thông qua trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại Hạ viện Quốc hội Nga.

Để đến được bàn làm việc của Tổng thống Putin cần phải vượt qua hai lượt bỏ phiếu ở Hạ viện và một lượt ở Thượng viện nữa. Tuy nhiên, khả năng áp dụng dự luật mới rất cao vì hầu hết các đảng chính trị lớn của Nga đều ủng hộ.

Theo ZDNet

DMCA.com Protection Status